Home » Blog » Bảo quản hoa tươi cắt cành bằng sáp mật ong

Bảo quản hoa tươi cắt cành bằng sáp mật ong

Từ lâu, con người đã không ngừng tìm tòi và sáng tạo ra nhiều cách khác nhau để tạo ra loại hoa tươi bảo quản lâu năm:

  • Làm hoa giả từ những chất liệu như nhựa hay vải không tạo được cái hồn của hoa, thiếu tự nhiên.
  • Bảo quản hoa hoa tươi bằng chất hóa học hay sấy khô hoa là phương pháp đồi hỏi phải có sự hiểu biết, kỹ năng cao và sự chuẩn xác trong khâu điều chế mới có thể thành công.
  • Bảo quản hoa bằng sáp dầu hỏa làm màu sắc của hoa tự nhiên bị mờ đi vì sáp dầu hỏa, sau đó chuyển thành màu nâu thẫm. Thêm vào đó, bảo quản hoa tươi bằng sáp dầu hỏa gây ra nguy cơ cháy nổ, ngộ độc hay những ảnh hưởng từ độc chất mà sáp dầu hỏa sinh ra.

Nhu cầu cần có một phương pháp tốt để bảo quản hoa tươi nhằm giữ lại màu sắc, kích thước, hình dạng luôn thôi thúc các nhà nghiên cứu, trong đó phải kể đến phương pháp sử dụng sáp mật ong để giữ lại sự đổi màu của hoa.

Phương pháp bảo quản hoa tươi cắt cành

[su_spoiler title=”Cắt hái hoa:” style=”fancy” open=”yes”]  Hoa cắt cành (chiều dài từ 15 – 24 cm). [/su_spoiler]
[su_spoiler title=”Ngâm bông hoa” style=”fancy” open=”yes”]  Ngâm hoa vào dung dịch hydrat và làm sạch hoa cắt cành bằng nước lạnh từ 3 đến 12 tiếng. Mục đích ngâm hoa vào nước lạnh để loại bỏ những lá hay cánh hoa xấu. [/su_spoiler]
[su_spoiler title=”Phủ một lớp sáp mật ong lên hoa” style=”fancy” open=”yes”] Sau khi hoa tươi được ngâm trong hydrat và nước lạnh thì nhanh chóng đưa vào sáp mật ong nóng chảy ở nhiệt độ 65 – 70 độ C trong khoảng 1 đến 2 giây. [/su_spoiler]

[su_spoiler title=”Nhuộm hoa” style=”fancy” open=”yes”] Đưa nước hoa và thuốc nhuộm vào hoa tươi để nhuộm màu bằng cách quay tròn từ 20 đến 30 giây sau đó đổi ngược chiều quay thêm 20 – 30 giây nữa. [/su_spoiler]
[su_spoiler title=”Làm lạnh hoa” style=”fancy” open=”yes”] Sau khi phủ sáp mật ong nóng chảy và thuốc nhuộm thì hoa phải được làm lạnh ngay lập tức ở nhiệt độ từ 4 – 7 độ C. Việc này sẽ giúp loại bỏ những bông hoa tươi xấu hay những yếu tố có thể làm hư hoại hoa. Giai đoạn này có thể mất đến 10 ngày. [/su_spoiler]
[su_spoiler title=”Phun keo” style=”fancy” open=”yes”] Dùng công cụ phun thêm một lớp chất keo bịt kín lên sáp mật ong, sau đó để khô tự nhiên. [/su_spoiler]

Lưu ý:

  • Cách này chỉ áp dụng với những bông hoa cắt cành có khả năng tươi 4h sau khi cắt. Loại hoa có thể bảo quản tốt là những hoa có độ ẩm thấp như hoa hồng, tulip, lan, phong lữ, cúc, oải hương, hoa dại….
  • Các thùng đựng sáp mật ong luôn được bao bọc xung quanh bởi nước. Nhiệt độ tối ưu để sáp mật ong có thể bảo quản tốt hoa hồng là khoảng 69 độ C. Sáp mật ong được lấy ở tự nhiên nên không độc, đảm bảo môi trường và không gây ra cháy nỗ.
  • Thuốc nhuộm phải làm sao gần gũi với tự nhiên. Màu đỏ, vàng, xanh, tím, hồng… được sử dụng sao cho gần với tự nhiên nhất.
  • Chất keo bảo vệ sẽ thông thường là sơn mài tự nhiên cũng có thể là Acrytic. Chất bảo vệ này phải không độc và thân thiện với môi trường vì không sử dụng hóa chất hóa học. Ngoài ra nó cũng bảo vệ hoa ngăn chặn một lớp màng trắng xuất hiện theo thời gian và bảo vệ hoa bởi nhiệt độ cao trong quá trình vận chuyển.

Nhìn chung phương pháp bảo quản hoa tươi trên chỉ bao gồm 2 bước chính:

  • Bước 1: Phủ lớp sáp mật ong và thuốc nhuộm
  • Bước 2: Phun keo bịt kín.

Phương pháp này được đánh giá cao vì có thể giữ lại vẻ đẹp của một bông hoa tươi từ màu sắc, hình dáng hay ngay cả mùi thơm. Các cô dâu trong ngày cưới có thể sử dụng hoa tươi bảo quản theo phương pháp này để giữ lại kỷ niệm của mình. Đây là một sáng kiến rất có ý nghĩa với những người nông dân hay người trồng vườn mang đến cho họ khả năng gia tăng thêm thu nhập.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *