Home » Blog » Bảo quản hoa tươi Đà Lạt bằng công nghệ sấy khô của Nhật Bản

Bảo quản hoa tươi Đà Lạt bằng công nghệ sấy khô của Nhật Bản

Theo lẽ thường của quy luật tự nhiên: “Hoa nở rồi lại tàn”.

Tuổi của hoa có lẽ chỉ tính theo ngày, hoặc cùng lắm là theo tuần, tháng.

Thế mà ở Đà Lạt, có một loại hoa đã phá vỡ qui luật của tự nhiên, có tuổi được tính theo năm, với tên gọi là “hoa tươi mãi mãi” như một cách ví von bởi sự bền lâu.

Khu du lịch Rừng Hoa Đà Lạt nằm trên đường Mai Anh Đào – con đường mang tên một loại hoa đặc trưng của xứ sở tình yêu này. Bước vào khu vực ta đã thấy rất nhiều loại hoa rực rỡ sắc màu, ngoài những màu quen thuộc còn có những màu sắc lạ kỳ. Khi chạm tay vào bình hoa hồng tươi được bảo quản theo công nghệ Nhật Bản được bày trên bàn, bạn sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt hoa tươi mới hái hay là hoa sấy khô. Có những bình hoa đã trưng bày được ba năm, nhưng màu sắc vẫn giữ nguyên.

Hoa sấy khô được cắm và trưng bày theo nhiều phong cách nghệ thuật đầy sáng tạo và ấn tượng: lẵng hoa trang trí nghệ thuật, hay những bông hoa hồng, cẩm tú cầu đủ sắc màu được cắm trong những bình thủy tinh, gốm sứ và bên trên bình được chạm khắc tinh xảo. Những bông hoa cúc tưởng như rất bình thường cũng được các người thợ khéo léo “biến hóa” thành những con thú hoa ngộ nghĩnh, xinh xắn. Đặc biệt là những bức tranh phong cảnh Đà Lạt, bức tranh 3D hoa tươi sấy khô cực kỳ sinh động.

Phương pháp sấy khô hoa đã được người Pháp khám phá cách đây 15 năm. Sau này, người Nhật đã mua lại công nghệ và cải tiến, rồi trở thành quốc gia hàng đầu về hoa khô thương phẩm.

Năm 2006, công nghệ này đã được du nhập vào Việt Nam và áp dụng đối với hoa tươi Đà Lạt. Nhờ công trong nghệ xử lý bảo quản hoa tươi, giúp cho hoa kéo dài tuổi thọ, giữ được sắc màu và độ mềm mại đến hơn 5 năm. Đặc biệt loài hoa khô này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Qui trình xử lý, bảo quản hoa tươi bằng công nghệ sấy khô của Nhật Bản:

Thu hoạch hoa bằng cách cắt cành.

Xử lý bằng hóa chất để tẩy trắng cánh.

Xử lý màu của hoa theo thẩm mỹ và thị hiếu.

Sấy và làm cho cánh hoa mềm mại.

Quá trình làm ra sản phẩm kéo dài khoảng một tuần.

Những sản phẩm hoa tươi mãi mãi như hoa hồng, hoa ly, hoa lan, cẩm tú cầu, đồng tiền, salem… thường được nhuộm nguyên bông, sau đó định hình theo những mẫu sản phẩm thiết kế. Nói là dễ nhưng các công đoạn không hề đơn giản, từ kỹ thuật nhuộm, xử lý giúp cánh mềm mại, xử lý màu sắc rồi sấy khô… đều đòi hỏi tay nghề, sự cẩn thận và cảm quan của người thợ.

Hiện nay, tại Khu Du lịch Rừng Hoa có một showroom hoa chậu và cây cảnh với hơn 100 loại để trưng bày và giới thiệu hoa với khách hàng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài với thị trường mở rộng từ Bỉ, Đan Mạch, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… và cả Hà Lan (đất nước được mệnh danh là “vương quốc hoa”). Sản phẩm hoa tươi mãi mãi, đặc biệt hoa hồng sấy khô được các khách hàng Nhật Bản ưa chuộng và chiếm phần lớn lượng tiêu thụ. Trong nước chỉ chiếm khoảng 20%, chủ yếu là các khách sạn lớn, các doanh nghiệp, các cửa hàng lưu niệm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *